4 điều cần kiêng kỵ khi xây, sửa nhà tháng cô hồn

Nhiều người quan niệm rằng, tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn thường đem lại những điều xui xẻo. Vì thế, từ xưa đến nay, dân ta luôn kiêng kỵ một số việc lớn làm trong tháng cô hồn, đặc biệt là xây nhà và sửa nhà. Theo các chuyên gia, trong tháng cô hồn chúng ta vẫn có thể xây hoặc sửa nhà được nhưng cần hạn chế và chú ý đến những điều kiêng kỵ khi xây, sửa nhà tháng cô hồn ngay trong bài viết dưới đây.

4 điều cần kiêng kỵ khi xây, sửa nhà tháng cô hồn
4 điều cần kiêng kỵ khi xây, sửa nhà tháng cô hồn

THÁNG CÔ HỒN CÓ NÊN SỬA, XÂY NHÀ HAY KHÔNG?

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch chính là tháng cô hồn, đây là lúc Diêm Vương mở cửa địa ngục để các vong hồn về thăm nhà cửa và có cả những vong hồn lưu lạc, họ sẽ vất vưởng nơi trần thế. Vì thế, tháng 7 âm lịch được coi là tháng xui xẻo, mọi người không nên làm những việc trọng đại của đời người vào tháng này.

Do đó, chúng ta không nên xây nhà, sửa nhà hay mua bán bất cứ thứ gì quan trong. Bởi theo quan niệm dân gian thì nếu xây hoặc sửa nhà vào tháng này thì những ngày tiếp theo có thể bị ma quỷ quấy phá, cuộc sống đảo lộn.

Tuy nhiên, theo quan niệm của Phật Giáo, tháng 7 âm lịch không phải là tháng ma quỷ hoành hành mà là tháng để con cái báo hiếu cha mẹ (lễ Vu Lan). Đồng thời, vốn dĩ trên đời này không có ngày – tháng tốt và ngày – tháng xấu, chỉ cần tâm ta thanh tịnh thì ngày nào cũng là ngày tốt. Vì thế, theo đạo Phật thì sửa, xây nhà tháng 7 âm lịch vẫn diễn ra bình thường, không kiêng kỵ.

Như vậy, mỗi bên lại có quan niệm khác nhau. Do vậy, tháng 7 cô hồn có được sửa, xây nhà hay không còn tùy thuộc vào quan niệm của từng người, từng gia đình và từng địa phương.

NHỮNG KIÊNG KỴ KHI XÂY, SỬA NHÀ THÁNG CÔ HỒN

Ông cha ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” do đó, chúng ta cũng nên kiêng kỵ xây, sửa nhà tháng cô hồn để tránh được những vận xui, không may đến với gia đình. Nếu như bắt buộc phải xây, sửa nhà trong tháng cô hồn trong những trường hợp như nhà sụt lún, nứt, xuống cấp thì chúng ta cần chú ý đến những kiêng kỵ khi xây, sửa nhà trọn gói tháng cô hồn dưới đây:

những điều kiêng kỵ khi xây nhà
những điều kiêng kỵ khi xây nhà

1. Kiêng kỵ khi xây, sửa nhà tháng cô hồn – kiêng để cổng và cửa chính nằm trên một đường thẳng

Về phong thủy nếu cửa chính và cổng cùng nằm trên một đường thẳng thì sẽ tạo ra sát khí, không có lợi cho gia chủ và cả gia đình. Còn về lý, cổng và cửa chính nếu nằm trên cùng một đường thẳng sẽ khiến tài lộc, sinh khí tốt dễ dàng đi ra khỏi nhà.

Để giữ tài lộc và tránh những điều xui trong tháng cô hồn, bạn nên làm cổng hơi lệch sang bên trái hoặc bên phải so với cửa chính. Ngày nay, vì diện tích đất hạn chế nên nhiều gia đình không có cổng ra vào, chỉ có cửa chính vào nhà.

Các chuyên gia phong thủy khuyên gia chủ là nếu làm cửa cổng thì nên  làm cửa đẩy vào trong. Ngoài kín đoán và an toàn, cửa mở vào trong còn có hàm ý đón khách, đón tài lộc vào nhà.

2. Cửa trước đối diện cửa sau 

Một trong những điều cần kiêng kỵ khi sửa nhà, xây nhà trong tháng cô hồn đó chính là để cửa trước đối diện cửa sau. Nếu cửa trước đối diện cửa sau thì sinh khí sau khi đi vào cửa trước sẽ thoát hết ra cửa sau. Tuy thông gió nhưng nếu bố trí cửa trước đối diện cửa sau sẽ rất nguy hiểm, gây tổn hại đến sức khỏe những thành viên trong gia đình.

3. Cửa nhà vệ sinh đối diện cửa lớn

Theo phong thủy, cửa chính vào nhà là nơi đón sinh khí của trời đất. Sinh khí này phải được lưu thông, chuyển động dích dắc ở trong nhà. Nếu cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa chính thì sinh khí, tài lộc trong nhà sẽ đi thẳng vào nơi ô uế, nặng mùi và sinh ra âm khí nặng nề.

4. Cửa phòng đối diện cửa chính

Phòng khách là nơi sinh hoạt chung của đại gia đình và là nơi đón tiếp khách. Trong khi đó, phòng ngủ là không gian riêng tư, nơi từng thành viên nghỉ ngơi và là không gian riêng của họ.

Nếu để cửa phòng ngủ đối diện với cửa chính thì sẽ làm ảnh hưởng đến sự yên tĩnh cần thiết của giấc ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe của những thành viên trong gia đình.

Ngoài những kiêng kỵ khi xây, sửa nhà trong tháng cô hồn kể trên, tháng 7 âm lịch còn là tháng nhiều người kiêng mua xe, cưới hỏi…. Tuy nhiên, những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn đều là những tín ngưỡng dân gian mà không một nghiên cứu nào kiểm chứng đúng hay sai. Việc kiêng kỵ chỉ mang tính chất tương đối và theo quan niệm của cha ông để lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *