QUY TRÌNH SAN LẤP MẶT BẰNG MỚI NHẤT NĂM 2022

Trong quá trình xây dựng thì công tác san lấp mặt bằng là việc cần phải thực hiện đầu tiên nhằm đảm bảo mọi thứ hoàn hảo cho công trình. Mặt bằng xây dựng có bằng phẳng, vững chắc thì công trình mới có thể bền bỉ theo thời gian. Vậy, san lấp mặt bằng là gì? đơn vị nào thi công san lấp mặt bằng ở Bắc Ninh? Hãy cùng theo dõi những thông tin ngay trong bài viết dưới đây.

quy trình san lấp mặt bằng mới nhất 2022
quy trình san lấp mặt bằng mới nhất 2022

 

SAN LẤP MẶT BẰNG LÀ GÌ?

San lấp mặt bằng là công việc thi công san phẳng nền đất của một công trình xây dựng hay một mặt bằng quy hoạch. Có thể hiểu đơn giản, một mảnh đất có độ cao thấp, gồ ghề khác nhau không phù hợp cho công tác xây dựng, chúng ta cần phải san bằng phẳng khu đất này để tạo điều kiện tốt hơn cho xây dựng. 

San phẳng là việc đào những chỗ đất cao nhất trong nội tại vùng đất đó và vận chuyển chuyến các vùng thấp hơn, làm phẳng bề mặt theo chủ định của con người. Như vậy, bản thân công tác san lấp mặt bằng thường bao gồm công tác đào đất, vận chuyển đất và lấp đất…

(San lấp mặt bằng – tiếng anh: Ground Filling)

san lấp mặt bằng là gì
san lấp mặt bằng là gì

Các loại san lấp mặt bằng

 • San theo điều kiện khống chế trước cốt cao độ mặt bằng sau san, mà không chú ý đến khối lượng đất thừa hay thiếu. 
 • San theo yêu cầu về khối lượng đất khi san, bao gồm các trường hợp: San cân bằng khối lượng đào với đắp; san với điều kiện chủ định chừa ra một khối lượng đất sau san (đào nhiều hơn đắp); cố ý bổ xung thêm một lượng đất trước san (đắp nhiều hơn đào).

Giá san lấp mặt bằng

Để biết được bảng giá san lấp mặt bằng chính xác, chúng ta cần tính toán được khối lượng đất san lấp. Ngoài khối lượng, giá san lấp mặt bằng còn phụ thuộc vào điều kiện san lấp, tiến độ san lấp, vị trí san lấp mà chủ đầu tư yêu cầu. Chủ đầu tư cần có những yêu cầu rõ ràng, các đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ dự toán chi phí theo yêu cầu. 

Một số chi phí trong dịch vụ san lấp mặt bằng đó là:

 • Chi phí mua đất hoặc cát san lấp
 • Chi phí thuê máy móc san mặt bằng
 • Chi phí nhân công san lấp
 • Các chi phí khác. 

 

QUY TRÌNH SAN LẤP MẶT BẰNG 

Quy trình san lấp mặt bằng được diễn ra theo 7 bước cụ thể, giúp chúng ta tiện theo dõi việc thực hiện san lấp mặt bằng công trình, đảm bảo an toàn, tiết kiệm thời gian và hiệu quả,

Bước 1: Dọn dẹp mặt bằng

Công việc đầu tiên bạn cần làm để tiến hành san lấp mặt bằng chính là giải phóng toàn bộ mặt bằng, dọn dẹp những thứ không cần thiết như cây cối, gạch đá, chướng ngại vật….Đảm bảo, khu đất cần san lấp cần được làm sạch sẽ, không dính nhiều gạch đá lớn, cành cây lớn.

dọn dẹp mặt bằng
dọn dẹp mặt bằng

 

Bước 2: Loại bỏ lớp đất bên trên 

Bước tiếp theo trong quy trình san lấp mặt bằng đó chính là loại bỏ lớp đất đá ở trên bề mặt. Sau đón, bạn cần có giải pháp để tiêu thoát nước toàn bộ bề mặt thi công công trình.

Bước 3: Tiến hành đào đất

Sau khi đã có một lớp mặt trên cùng sạch sẽ, chúng ta sẽ tiến hành đào đất ở những khu vực gồ cao hơn so với mặt bằng chung. Hãy đảm bảo rằng, khi bạn tiến hành đào đất thì nó phải đảm bảo được chiều sâu đúng theo bản vẽ kỹ thuật và cũng phải cân nhắc đến điều kiện kinh tế của gia chủ. 

Trong một số trường hợp, lớp đá ở bên trên khá cứng, rất khó để phá bỏ, thay vào đó chúng ta nên sử dụng vật liệu chuyên dụng hoặc di dời chúng ra khỏi vị trí khác. 

Bước 4: Tiến hành đắp đất

Sau khi đào đất ở những vùng ghồ ghề, chúng ta cần lấp đất vào những vùng trũng thấp. Bạn cần phải đảm bảo thực hiện hoàn thành tất cả các công việc đắp, bao gồm cả đắp mặt bằng và đắp chân taluy. Ngoài ra, chúng ta cần san lấp một số vị trí khác theo yêu cầu của chủ đầu tư. 

 

đắp đất
đắp đất

 

Bước 5: Công tác đầm đất 

Để đảm bảo cho toàn bộ quy trình san lấp mặt bằng diễn ra thuận lợi, an toàn, chúng ta cần phải chú ý đến công tác đầm đất. Trước khi dầm, bạn cần đảm bảo rằng vật liệu được trải ra và khống chế độ ẩm. Sau đó, kiểm tra kỹ sơ đồ lu, tính năng hoạt động của các thiết bị. 

Tiến hành đầm đất cũng phải được thực hiện theo đúng trình tự, đảm bảo độ dày của các lớp đất cũng như số lượt dầm. 

đầm đất
đầm đất

 

Bước 6: Tiến hành thi công rãnh thoát nước cho khu vực san lấp

Các rãnh thoát nước khi thi công sẽ được bố trí dọc theo phần mép của khu vực sàn. 3m là khoảng cách tốt nhất giữa phần rãnh nước và mép nền. Toàn bộ hệ thống rãnh thoát nước này nhằm phục vụ cho công tác nền trong suốt quá trình thi công xây dựng. 

Bước 7: Tiến hành kiểm tra và nghiệm thu công việc san lấp mặt bằng

Sau khi đào đất, san đất, làm rãnh thoát nước thì công đoạn cuối cùng của san lấp mặt bằng đó chính là kiểm tra và nghiệm thu. Bạn cần kiểm tra độ dốc ngang và dốc dọc của nền. Ngoài ra, cũng cần kiểm tra về độ cao của mặt nền và chất lượng đắp đất, khối lượng thể tích khô. 

Đây là những công việc kiểm tra quan trọng, bạn cần chú ý nhé!

ĐƠN VỊ SAN LẤP MẶT BẰNG UY TÍN TẠI BẮC NINH

Ngay tại tỉnh Bắc Ninh – Bắc Giang, nếu bạn đang có nhu cầu san lấp mặt bằng, thi công xây dựng thì có thể liên hệ trực tiếp đến Công ty Xây dựng Nam Phong. Đây là một trong số những công ty xây dựng uy tín và giàu kinh nghiệm tại Bắc Ninh. 

đơn vị san lấp mặt bằng uy tín
đơn vị san lấp mặt bằng uy tín

 

Những lý do bạn nên chọn Nam Phong:

 • Cung cấp dịch vụ san lấp mặt bằng ở các hạng mục: san mặt nền nhà dân; san mặt bằng nhà máy, khu công nghiệp, nhà xưởng; san mặt bằng khu đô thị; san lấp mặt bằng dự án….
 • Nam Phong sở hữu và liên tục đầu tư các thiết bị máy móc (máy ủi, máy múc, máy lu) để phục vụ cho công tác san lấp.
 • Chúng tôi có đội ngũ công nhân nhiều kinh nghiệm, chăm chỉ, chịu khó.
 • Đội ngũ kiến trúc sư được đào tạo bài bản, có nhiều kinh nghiệm trong nghề. 
 • Chi phí san lấp mặt bằng luôn luôn được sự thống nhất giữa 2 bên
 • Có hợp đồng san lấp rõ ràng với nhiều điều khoản. 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ & XÂY DỰNG NAM PHONG

Địa chỉ: Số 383B – Nguyễn Trãi – Võ Cường – Bắc Ninh

Số Hotline: 1900 068 869 – 0368 025 666

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.