Thủ Tục Cấp Phép Xây Dựng Nhà Ở

Theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam thì khi xây dựng nhà cần phải xin giấy phép xây dựng nhà ở. Tuy nhiên thì không phải trường hợp nào cũng cần xin giấy phép xây dựng. Chính vì vậy bài viết này Xây Dựng Nam Phong sẽ giúp bạn tìm hiểu những quy định cụ thể về thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở. Mong rằng những chia sẻ từ chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn.

Thủ Tục Cấp Phép Xây Dựng Nhà Ở
Thủ Tục Cấp Phép Xây Dựng Nhà Ở

 

Giấy Phép Xây Dựng Nhà Ở Là Gì?

Giấy phép xây dựng nhà ở tại Bắc Ninh được hiểu là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình xây dựng.

Đối với những công trình nhà ở cấp phép cần có những điều kiện nhất định. Dưới đây là những điều kiện về cấp phép xây dựng cho nhà ở.

Những Trường Hợp Được Miễn Giấy Phép Xây Dựng

 • Nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở riêng lẻ nông thôn dưới 7 tầng. công trình cấp 4. và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

 

Khi xây dựng nhà ở, nếu không thuộc các trường hợp được miễn Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật; thì phải xin Giấy phép xây dựng.

Điều Kiện Để Cấp Giấy Phép Xây Dựng Nhà Ở

Điều Kiện Để Cấp Giấy Phép Xây Dựng Nhà Ở
Điều Kiện Để Cấp Giấy Phép Xây Dựng Nhà Ở

 

Điều Kiện Cấp Giấy Phép Cho Nhà Ở Có Thời Hạn

Nhà ở có thời hạn là các công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng. Loại nhà này cần phải có đủ điều kiện sau:

 • Đất xây dựng nhà ở nằm trong khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố; nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất.
 • Phù hợp với quy mô công trình do UBND cấp tỉnh quy định cho từng khu vực; và thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng đã được phê duyệt.
 • Chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại được ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn; nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế phá dỡ.
 • Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận; và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại; và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.
 • Có thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ theo quy định.
 • Có hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng hợp lệ.

 

Điều Kiện Cấp Phép Cho Nhà Ở Riêng Lẻ

Điều Kiện Tại Đô Thị

Tại đô thị thì giấy phép cho nhà ở riêng lẻ cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất; được phê duyệt và quy chế quản lý kiến trúc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.
 • Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận; yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ. Bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa. Bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại; công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.
 • Có thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ theo quy định.
 • Có hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng hợp lệ.
 • Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng.

 

Đối với những mảnh đất nằm trên khu vực, tuyến phố chưa có quy hoạch nhưng đã ổn định thì phải phù hợp với quy chế quản lý kiến trúc hoặc thiết kế đô thị.

Điều Kiện Tại Nông Thôn

Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Các Bước Xin Cấp Giấy Phép Xây Dựng Nhà Ở

các bước xin cấp phép xây dựng
các bước xin cấp phép xây dựng

 

Bước 1: Chuẩn Bị Hồ Sơ

Hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở sẽ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.
 • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng.
 • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

 

Bước 2: Nộp Hồ Sơ

Hồ sơ được nộp lên đơn vị UBND cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin cấp giấy phép xây dựng.

Bước 3: Tiếp Nhận Hồ Sơ

Bộ phận tiếp nhận tại cơ quan sẽ nhận hồ sơ.

 • TRường hợp hồ sơ đầy đủ thì cơ quan sẽ viết giấy nhận và trao cho người sử dụng đất
 • Trường hợp thiếu hồ sơ thì sẽ yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ
 • Trường hợp cần xem xét thêm cơ quan sẽ thông báo cho người sử dụng đất biết lý do. Bên cạnh đó cũng  báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện.

 

Bước 4: Nhận Giấy Phép Xây Dựng

Người sử dụng đất tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định.

 • Đối với trường hợp đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng: Người sử dụng đất sẽ nhận giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp phép xây dựng.
 • Đối với trường hợp không đủ điều kiện cấp phép xây dựng: Người sử dụng đất sẽ nhận văn bản trả lời.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Xây Dựng Nam Phong để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *