Toàn cảnh ngành xây dựng tại Bắc Ninh nửa cuối năm 2022

Trong năm 2021 và nửa đầu năm 2022, thị trường xây dựng tại tỉnh Bắc Ninh đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao như nâng cao chất lượng cải cách hành chính, phục vụ tốt nhân dân, tích cực triển khai công tác quy hoạch, phát triển đô thị…. Đưa ngành xây dựng của tỉnh trở thành một trong những ngành mũi nhọn. Vậy, toàn cảnh ngành xây dựng tại Bắc Ninh nửa cuối năm 2022 có những cơ hội và thách thức gì? Chúng ta hãy cùng theo dõi những thông tin ngay trong bài viết dưới đây nhé!

toàn cảnh ngành xây dựng tại Bắc Ninh nửa cuối năm 2022
toàn cảnh ngành xây dựng tại Bắc Ninh nửa cuối năm 2022

 

TOÀN CẢNH NGÀNH XÂY DỰNG TẠI BẮC NINH NỬA CUỐI NĂM 2022 – CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC GÌ?

Ngành xây dựng là lĩnh vực bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến kỹ thuật thiết kế và thi công hạ tầng. Mặc dù được xem như là một ngành có hoạt động riêng lẻ, song trong thực tế, ngành xây dựng đòi hỏi sự kết hợp của rất nhiều nhân tố như: đơn vị quản lý dự án, nhà thầu thi công, kỹ sư, kiến trúc sư, kỹ thuật viên giám sát…

Như chúng ta đã biết, trong nửa đầu năm 2022 ngành xây dựng của Bắc Ninh cũng đã gặt hái được nhiều thành tựu nhất định, dự kiến phát triển hơn nữa trong tương lai. Theo dòng chảy của ngành xây dựng cả nước, ngành xây dựng tại Bắc Ninh nửa cuối năm 2022 cũng sẽ có nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng phải đối mặt với nhiều thách thức nhất định.

Cơ hội của ngành xây dựng

cơ hội của ngành xây dựng
cơ hội của ngành xây dựng

 

Nửa cuối năm 2022, ngành xây dựng tỉnh Bắc Ninh sẽ có những cơ hội như:

Nền tảng phát triển vững chắc

Toàn tỉnh Bắc Ninh cũng như cả nước vừa trải qua một đợt dịch Covid 19 rất mạnh, tất cả mọi hoạt động liên quan đến xây dựng đều bị ảnh hưởng. Bước vào năm 2022, đại dịch dần ổn định, các ngành nghề trong xã hội bắt đầu hồi phục. Đầu năm 2022, ngành xây dựng đã hồi phục đáng kể sau đại dịch so với những ngành khác. Đây chính là một cơ hội lớn, là đòn bẩy để cho ngành xây dựng phát triển hơn nữa trong nửa cuối năm 2022. Nắm bắt cơ hội này, các nhà đầu tư, các nhà thầu xây dựng nên đẩy mạnh thị trường, hoạt động tích cực hơn nữa để đưa ngành xây dựng toàn tỉnh phát triển hơn nữa.

Các công nghệ, máy móc tự động và robot đang ngày càng xuất hiện nhiều

Các công trường xây dựng trong tương lai có thể sẽ tăng cường sử dụng các công nghệ tiên tiến như máy bay không người lái, phương tiện tự hành, thiết bị di động điều khiển từ xa…. Các công nghệ mới này có thể cải thiện sự an toàn lao động, tăng năng suất lao động và chất lượng đồng thời giảm giá thành của các dự án xây dựng.

Nguồn nhân lực lớn

Ngành xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã và đang thu hút hàng nghìn lao động từ các tỉnh khác. Trong đó có cả kỹ sư, kiến trúc sư, giám sát công trình và cả những công nhân lao động. Họ đều là những người có trình độ chuyên môn và có sức khỏe tốt, đáp ứng cho ngành xây dựng.

Thách thức của ngành xây dựng

Bên cạnh những cơ hội thì ngành xây dựng của tỉnh Bắc Ninh cũng gặp được những thách thức như:

Giá vật liệu xây dựng tăng vọt

giá vật liệu xây dựng tăng vọt
giá vật liệu xây dựng tăng vọt

 

Giá vật liệu xây dựng chung đang không ngừng tăng mạnh. Chi phí một số vật liệu như xi măng, gạch lát nền, cát xây dựng tăng khoảng 20-30%, riêng mặt hàng thép đã tăng 100% chỉ trong vòng 1 năm. Ngoài ra, trong thời gian gần đây, giá xăng đã trải qua nhiều đợt điều chỉnh liên tiếp, mỗi lít tăng lên khoảng 1-3 nghìn đồng.

Các vấn đề này cũng khiến các doanh nghiệp sản xuất và thầu xây dựng đau đầu do các chi phí đầu vào ngày càng đắt đỏ, gây áp lực lớn lên giá bán của các vật liệu khác.

Định kiến về ngành xây dựng

Hiện nay, công việc xây dựng đang phải chịu nhiều định kiến, được coi là công việc chân tay, chỉ dành cho tầng lớp có dân trí thấp, lương thấp và có tỷ lệ tử vong cao. Chính bởi thế, nó hiếm khi nằm trong danh sách hướng nghiệp của giới trẻ. Do đó, nguồn nhân lực cho ngành trong tương lai dự kiến sẽ thiếu hụt.

Tuy vậy quan điểm này chỉ đúng một phần, ở ngành xây dựng vẫn có những vị trí cần trình độ học vấn cao như kỹ sư, chuyên viên tư vấn, thiết kế,… Mức lương của những vị trí này cao và những cơ hội thăng tiến sự nghiệp rộng mở.

Toàn cảnh ngành xây dựng tại Bắc Ninh nửa cuối năm 2022 – thách thức về an toàn lao động

An toàn lao động tại công trường luôn là chủ đề nóng trong ngành xây dựng. Từ năm này qua năm khác, tỷ lệ tử vong cũng như thương tật của công nhân xây dựng chiếm tỷ lệ cao nhất trong tất cả các ngành.

Tuy không phải tai nạn lao động nào cũng có kết quả tang thương nhưng nhiều trường hợp bị nặng khiến nhiều lao động phải nghỉ làm trong thời gian dài, khiến năng suất, tiến độ xây dựng công trình bị ảnh hưởng.

Do đó, vấn đề an toàn lao động luôn là một vấn đề nan giải là thách thức của ngành xây dựng trong nửa cuối năm 2022.

Tự hào là một trong các doanh nghiệp hoạt động trong ngành xây dựng của tỉnh Bắc Ninh, Nam Phong đã và đang thích ứng với những xu hướng chung của ngành xây dựng tỉnh. Đồng thời, tạo ra công ăn việc làm cho hàng trăm lao động.

Công ty đang cung cấp các dịch vụ như:

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ & XÂY DỰNG NAM PHONG

Địa chỉ: Số 383B – Nguyễn Trãi – Võ Cường – Bắc Ninh

Số Hotline: 1900 068 869 – 0368 025 666

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.